การปรุงอาหารด้วย
เตาอบนั้นแตกต่างจากการปรุงอาหารด้วยไมโครเวฟ เนื่องจากฟังก์ชั่นการทำความร้อนที่แตกต่างกันในเตาอบ:
(i) มีฟังก์ชั่น Convection ซึ่งถ่ายเทความร้อนผ่านการหมุนเวียนของลมร้อนโดยใช้พัดลม
(ii) มีฟังก์ชั่นการทำความร้อนผ่านตัวนำความร้อน เช่น เครื่องทำความร้อนด้านบน เครื่องทำความร้อนด้านล่าง และตะแกรงย่าง
เตาไมโครเวฟทำให้อาหารร้อนโดยส่งผ่านรังสีและคลื่นไมโครเวฟ ทำให้อาหารสุกจากภายในพื้นผิวด้านนอก และเวลาทำอาหารจะสั้นลงเมื่อเทียบกับวิธีการปรุงด้วยเตาอบ