• เวลาการปรุง: 30นาที
  • อุณหภูมิ: 190 ºC
  • สำหรับกี่ท่าน: 6

เครื่องปรุง

Main Dish
  • เส้นพาสต้า Ziti หรือ Penne 400 กรัม
  • ไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น 2 ถ้วย (ประมาณอกไก่ชิ้นเล็ก 2 ชิ้น)
  • ซอสอัลเฟรโด้ (วิธีปรุงด้านล่าง)
  • มอซซาเรลล่าชีส 1 ถ้วยครึ่ง
โรยหน้า
  • พาร์เมซานชีสขูด, พาสลี่ย์สดหั่นฝอย
เครื่องปรุงซอสอัลเฟรโด้
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 4 กลีบ ปอกและสับละเอียด
  • แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
  • นม 1 ถ้วย
  • พาร์เมซานชีสขูด 3/4 ถ้วย
  • เกลือครึ่งช้อนชา
  • พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา
  • ใบโหระพาอบแห้ง 1/4 ช้อนชา

 

ขั้นตอนการปรุง

  1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส (375 องศาฟาเรนไฮต์)
  2. นำน้ำซุปไก่ต้มให้เดือด เติมเกลือและต้มพาสต้าจนได้ที่ (Al Dante กรุบๆ ไม่นิ่มเละ) พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  3. น้ำพาสต้าใส่ในหม้อซุปไก่อีกครั้งใส่เนื้อไก่และซอสอัลเฟรโด้ คนเบาๆ จนซอสเข้ากับเส้น
  4. แบ่งพาสต้าครึ่งหนึ่งไว้ในจานที่เข้าเตาอบได้ขนาดประมาณ 11x7 นิ้ว หรือ 9x13 นิ้ว โรยชีส 1 ถ้วยลงไป จากนั้นใส่พาสต้าที่เหลืออีกครึ่งลงไปด้านบน โรยชีส 1/2 ด้วยลงไป
  5. อบด้วยไฟล่างประมาณ 20-25 นาที หรือจนกว่าชีสละลายและเริ่มเป็นสีเหลือง
  6. นำออกจากเตาเพื่อเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเครื่องที่เตรียมไว้ หรืออื่นๆ ตามใจชอบ

 

วิธีทำซอสอัลเฟรโด้

 

นำน้ำมันมะกอกตั้งไฟกลาง-แรง ใส่กระเทียมผัดประมาณ 1 นาทีจนมีกลิ่นหอม เติมแป้งอเนกประสงค์ คนให้ทั่วจนเข้ากัน คนต่อไปช้าๆ เพื่อให้แป้งสุก ค่อยๆ เติมน้ำซุปไก่ลงไป คนจนเข้ากัน เติมนมคนให้เข้ากันแล้วเคี่ยวจนน้ำซุปข้น เติมพาร์เมซานชีส เกลือ พริกไทย และใบโหระพาอบแห้ง ต้มต่อไปจนชีสละลาย นำเสิร์ฟ

Creamy-Baked-Ziti_sfw.jpg
compare channel adviser image
ซื้อสินค้า

    ซื้อจากร้านจำหน่าย