ขั้นตอนการปรุง
- วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส (375 องศาฟาเรนไฮต์)
- ไส้พายแอปเปิ้ล : นำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นวานิลลาใส่กระทะแล้วตั้งไฟประมาณ 3-4 นาที จนเริ่มข้น เบาไฟให้เหลือปานกลาง-ต่ำ ปิดฝา และเคี่ยวต่อไปอีก 6-8 นาที จนกระทั่งแอปเปิ้ลเริ่มละลาย ยกลงจากเตาและเติมวานิลลาลงไป
- เตรียมแป้งพาย Phyllo ทาแป้งแต่ละแผ่นด้วยเนยละลาย และซ้อนกัน 5 ชั้น ตัดให้เป็นขนาด 3 นิ้ว นำผ้าชุบน้ำคลุมแป้งพายเพื่อไม่ให้แห้ง
- ตักไส้พาย 1 ช้อนโต๊ะวางลงบนแป้งพายและม้วนพับให้เป็นสามเหลี่ยม พับอีกครั้งด้านนอก และม้วนจนถึงขอบ ใช้แปรงชุบเนยละลายทาให้ทั่ว ทำพายทั้งหมดที่เหลือ และพักไว้ในตู้เย็น
- นำกระดาษรองอบวางบนถาดและสเปรย์ด้วยน้ำมัน นำพายสามเหลี่ยมวางลงบนถาด อบด้วยไฟล่าง 15 นาทีจนกระทั่งเหลืองกรอบ
- โรยน้ำตาลซินนามอนและอบต่อไปอีก 5 นาที พักไว้ให้เย็นก่อนเสิร์ฟ 5-10 นาที เสิร์ฟพร้อมวิปครีมซินนามอน
วิธีทำวิปครีมซินนามอน
ตีวิปครีมครึ่งถ้วยในเครื่องตีให้เข้ากันจนเนื้อนุ่ม เติมซินนามอน วานิลลา และน้ำตาลทรายละเอียด ตีต่อไปด้วยความเร็วสูงจนเนื้อขึ้นฟู