คุณสามารถใช้หม้อและกระทะที่ทำจากเหล็กหล่อบนเตากระจกเซรามิกได้อย่างปลอดภัย หากแต่ต้องจับวางเครื่องครัวเหล่านี้อย่างเบามือเมื่อใช้ และไม่ลากหม้อหรือกระทะไป-มาบนหน้าเตา
มาเจาะลึกวิธีการใช้หม้อและกระทะเหล็กหล่อแบบทีละขั้นตอนเพื่อรับมือกับความท้าทายด้านนี้
วิธีใช้หม้อ-กระทะเหล็กหล่อบนเตากระจกอย่างปลอดภัย
1. เตรียมเครื่องครัวให้พร้อม
- ตรวจสอบบริเวณก้นหม้อและกระทะ: ก่อนวางหม้อหรือกระทะเหล็กบนเตา ควรตรวจดูข้างใต้ของเครื่องครัวก่อนว่าสะอาด ไม่มีคราบ ไม่มีขอบที่คมหรือขรุขระ ก้นหม้อและกระทะที่เรียบเป็นส่วนสำคัญที่จะป้องกันการขีดข่วนของเครื่องครัวบนหน้าเตา
- การเคลือบผิวภาชนะเป็นสิ่งสำคัญ: กระทะและหม้อเหล็กหล่อที่เคลือบมาอย่างดีไม่เพียงแต่ทำให้คุณทำอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่พื้นผิวที่เรียบลื่นยังลดโอกาสการขีดข่วนหน้าเตาได้ด้วย
การเคลือบผิวภาชนะเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้อาหารไม่ติดกระทะเหล็กของคุณ
อ่านเพิ่มเติม:
- ความแตกต่างระหว่างเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เตาแก๊ส และเตาไฟฟ้า
- เปรียบเทียบความแตกต่างของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าและเตาไฟฟ้า
2. ทำอาหารด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสม
- เริ่มด้วยด้วยไฟต่ำ: เริ่มปรุงอาหารที่ความร้อนต่ำ ก่อนจะเริ่มเร่งอุณหภูมิขึ้นทีละน้อย เครื่องครัวเหล็กหล่อสามารถเก็บความร้อนได้ดี จึงไม่จำเป็นต้องใช้ไฟสูงมากในการปรุงอาหาร
- เช็กอย่างรอบคอบ: เฝ้าดูอาหารขณะที่ปรุง เนื่องจากเหล็กหล่อสามารถกระจายความร้อนได้อย่างดี จึงอาจทำใช้เวลาในการปรุงอาหารให้สุกน้อยลง โดยเฉพาะกับเตากระจก
เริ่มต้นทำอาหารด้วยความร้อนที่ต่ำและค่อย ๆ ปรับอุณหภูมิขั้นทีละนิดหากจำเป็น
3. มีความระมัดระวัง
- เทคนิคการหยิบจับ: เหล็กหล่อเป็นวัสดุที่ค่อนข้างหนัก เมื่อใช้เครื่องครัวเหล็กหล่อ เมื่อหยิบ ยก หรือย้าย จึงควรใช้สองมือเสมอ วิธีนี้ทำให้คุณควบคุมได้อย่างเต็มที่ และยังป้องกันการตกกระแทกอีกด้วย
- หลีกเลี่ยงการเลื่อน: หลีกเลี่ยงการเลื่อน ไส หรือลากเครื่องครัวบนหน้าเตา และใช้การยกแทน
หยิบจับเครื่องครัวเหล็กด้วยความระมัดระวัง ไม่ไสหรือลาก และยกด้วยสองมือเสมอ
4. เก็บออกจากหน้าเตาทันทีเมื่อใช้เสร็จ
- รอให้หม้อและกระทะเย็นตัว: ถึงแม้การทิ้งกระทะไว้บนเตาเพื่อรอให้เย็นตัวเป็นสิ่งที่ทุกคนทำ แต่วิธีที่ดี คือควรนำกระทะออกเมื่อทำอาหารเสร็จแล้ว วิธีนี้ไม่เพียงแต่จะถนอมเตากระจก แต่ยังช่วยให้กระทะของคุณเย็นตัวลงได้อย่างสม่ำเสมออีกด้วย
- ใช้ขาตั้งสามขา: หากคุณกังวลเรื่องตำแหน่งที่จะวางกระทะร้อน เลือกใช้ขาตั้งสามขาหรือแผ่นกระจายความร้อน
5. ทำความสะอาดเมื่อใช้เสร็จแล้ว
- สำหรับกระทะเหล็ก: เมื่อทำอาหารเสร็จแล้ว รอให้กระทะเย็นตัวลงสักหน่อย ก่อนทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างและแปรงขนอ่อน อย่าลืมเช็ดให้แห้งเพื่อป้องกันการเกิดสนิม
- สำหรับเตา: หน้าเตาที่ทำด้วยกระจกมักจะสกปรกง่าย ใช้ผ้านิ่มหรือที่ทำความสะอาดเตากระจกเพื่อเช็ดคราบมันออกให้หมดจด ลองศึกษาเคล็ดลับ วิธีทำความสะอาดเตาแก๊ส ของเรา
ทำความสะอาดเตากระจกทุกครั้งหลังทำอาหารเสร็จ
เคล็ดลับปัองกันรอยขีดข่วนและคราบบนพื้นผิวกระจก เมื่อใช้หม้อหรือกระทะเหล็กหล่อ
เคล็ดลับต่อไปนี้จะช่วยให้คุณทำอาหารได้อย่างเพลิดเพลิน โดยไม่ต้องกังวลว่าหน้าเตาจะเป็นรอย
1. ใช้แผ่นกระจายความร้อน
แผ่นกระจายความร้อนทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันระหว่างเหล็กหล่อและพื้นผิวหน้าเตา แผ่นนำความร้อนกระจายความร้อนได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่รบกวนการทำอาหารและลดการขีดข่วนของกระทะเหล็กบนหน้าเตา
2. ตรวจสอบก้นหม้อและกระทะเป็นประจำ
เมื่อเวลาผ่านไป เศษอาหารและฝุ่นอาจจะอยู่ใต้ก้นกระทะ ตรวจสอบและเช็ดทำความสะอาดก้นหม้อและกระทะเป็นประจำ ให้มั่นใจว่าฐานของเครื่องครัวเรียบ และไม่ขีดข่วนพื้นผิวกระจกของหน้าเตา
3. หลีกเลี่ยงการปรับอุณหภูมิอย่างกะทันหัน
พื้นผิวกระจกจะมีปฏิกริยาไวต่อการเปลี่ยนของอุณหภูมิอย่างกะทันหัน หลีกเลี่ยงการย้ายกระทะจากหัวเตาร้อน ๆ ไปยังหน้าเตาที่เย็น แต่รอให้กระทะเย็นตัวลงสักหน่อยก่อนจะวางเพื่อป้องกันการช็อกที่อาจเกิดจากความร้อน (Thermal shock)
4. เลือกใช้หม้อและกระทะเหล็กที่เคลือบด้วยอีนาเมล
หากคุณกำลังเลือกซื้อเครื่องครัวชุดใหม่ ลองดูเครื่องครัวเหล็กที่เคลือบด้วยอีนาเมล (Enamel) สารเคลือบอีนาเมลช่วยให้กระทะและหม้อเหล็กมีพื้นผิวที่เรียบขึ้น ซึ่งจะถนอมหน้าเตาที่เป็นกระจก
5. ระวังเศษอาหาร
เครื่องครัวเหล็กหล่อสามารถคงความร้อนได้นาน ซึ่งอาจะทำให้อาหารที่ไหม้ติดหน้าเตา ป้องกันการเกิดคราบไหม้ด้วยการเช็ดทันทีเมื่อมีอาหารหก คราบอาหารไหม้ติดเตาจะทำความสะอาดได้ยาก และอาจจะต้องใช้น้ำยาสุตรเฉพาะในการทำความสะอาด
เช็ดเตาเป็นประจำ เพราะคราบอาหารที่ไหม้แล้วจะถูกเช็ดออกได้ยาก
อ่านเพิ่มเติม:
สัมผัสประสบการณ์ด้านอาหารที่เหนือกว่ากับเตาของอีเลคโทรลักซ์
ที่อีเลคโทรลักซ์ เรามุ่งมั่นที่จะตอบสนองความต้องการของคุณ โดยการผสมผสานคุณภาพและนวัตกรรมเข้าด้วยกัน เตาแม่เหล็กไฟฟ้า & เตาแก๊ส ของเราคือข้อพิสูจน์ของความมุ่งมั่น ซึ่งเตาเหล่านี้มีความทันสมัยเป็นหัวใจของการออกแบบ ความพิเศษอยู่ที่คุณสมบัติต่อไปนี้:
หน้าเตาทำจากกระจกคุณภาพสูง
เตาของเรามาพร้อมกับพื้นผิวกระจกที่ไม่เพียงแต่จะสวยงามแต่ยังดูแลรักษาได้ง่าย มั่นใจได้ในเรื่องของความทนทาน ลดโอกาสการเกิดรอยขีดข่วน และมีอายุการใช้งานที่นาน
การควบคุมที่ไวต่อการสัมผัส
อีเลคโทรลักซ์เชื่อในความเรียบง่าย ซึ่งนอกจากเตาที่มาพร้อมลูกบิดแล้ว เรายังมีเตาที่มากับระบบควบคุมแบบสัมผัส ที่ช่วยให้คุณสั่งการได้อย่างแม่นยำเพียงการสัมผัสด้วยปลายนิ้ว
เทคโนโลยีการเหนี่ยวนำความร้อน
ความปลอดภัยและประสิทธิภาพคือหัวใจของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าของเรา เทคโนโลยีการเหนี่ยวนำความร้อนทำความร้อนแค่เพียงจุดที่วางหม้อและกระทะ โดยที่หน้าเตารอบข้างยังเย็นอยู่ อาหารที่หกในขณะที่เปิดเตาจึงจะไม่ไหม้ และไม่ติดหน้าเตา
ประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน
อีเลคโทรลักซ์ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม เตาแม่เหล็กไฟฟ้าของเราทำความร้อนได้เร็ว แต่ในขณะเดียวกันก็ถูกออกแบบมาให้ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้คุณทำครัวได้อย่างไม่สิ้นเปลือง
ดูเตาแก๊สและเตาแม่เหลกไฟฟ้ารุ่นที่ขายดีที่สุดของเรา:
- StepFlame ให้ค่าความร้อนที่แม่นยำ
-
- FlameShield เพิ่มประสิทธิภาพการทำความร้อน
- กำลังไฟ 5.2 กิโลวัตต์ ปรุงอาหารรสชาติอร่อย
- กำลังไฟแรงสูง เหมาะสำหรับเมนูผัด
-
- เซ็นเซอร์ตัดเปลวไฟ เพื่อความปลอดภัย
- ตั้งเวลาปิดอัตโนมัติ
หยุดการผลิต
- SenseFry ปรับความร้อนอัตโนมัติ
-
- ฟังก์ชั่น Bridge ขยายพื้นที่ความร้อน
- PowerBoost ร้อนเร็วทันใจ
- SenseFry ปรับความร้อนอัตโนมัติ
-
- PowerBoost ร้อนเร็วทันใจ
- Flexi cut-out ติดตั้งสะดวก ไม่ยุ่งยาก
บชมวิดิโอเพื่อทำความรู้จักกับ เตาแม่เหล็กไฟฟ้า UltimateTaste 700 และคุณสมบัติอันชาญฉลาดที่ทำให้สกิลการทำอาหารของคุณได้โลดแล่น
อ่าน คำแนะนำการเลือกซื้อเตาประกอบอาหาร ของเรา แล้วเลือกเตาที่เพอร์เฟกต์ที่สุดให้กับครัวของคุณ
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้เครื่องครัวเหล็กหล่อบนเตากระจก
-
1. เครื่องครัวประเภทใด ที่ไม่ควรใช้กับเตากะจก?
หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องครัวที่มีฐานไม่เรียบ เช่น เครื่องครัวดินเผา หรือประเภทที่มีฐานบิดเบี้ยว เนื่องจากเครื่องครัวประเภทนี้อาจทำให้หน้าเตาเป็นรอย หรือวางได้ไม่มั่นคงบนเตากระจก
-
2. วิธีป้องกันการเกิด Thermal shock เมื่อใช้เหล็กหล่อบนเตากระจก ทำได้อย่างไร?
ปล่อยให้หม้อหรือกระทะเหล็กร้อนขึ้นและเย็นลงอย่างช้า ๆ หลีกเลี่ยงการวางกระทะที่ร้อนเกินไปบนพื้นผิวที่เย็น และหลีกเลี่ยงการวางกระทะเย็นบนพื้นผิวที่ร้อน
-
3. ใช้กระทะเหล็กอย่างไรให้ถนอมพื้นผิวของเตากระจกที่สุด?
ยกกระทะขึ้นจากเตาเพื่อย้ายที่แทนการเลื่อนเสมอ
-
4. กระทะเหล็กทำให้เตากระจกเป็นรอยได้หรือไม่?
หากใช้อย่างไม่ระวัง กระทะเหล็กอาจทิ้งรอยขูดขีดไว้บนหน้าเตา ในการป้องกัน ควรเช็กดูเสมอว่าก้นกระทะสะอาด และเรียบ และหลีกเลี่ยงการเลื่อนหรือลากกระทะไป-มาบนเตา
-
5. หากไม่ใช้เครื่องครัวเหล็กหล่อ มีทางเลือกอื่นที่เหมาะสมกับเตากระจกหรือไม่?
เลือกเครื่องครัวที่ทำจากสเตนเลส ไทเทเนียม หรือทองแดง แทนกระทะเหล็ก เครื่องครัวเหล่านี้เหมาะกับเตากระจกและไม่ทำลายหน้าเตา
-
6. กระทะเหล็กที่ใช้กับเตากระจกควรเป็นกระทะก้นแบนหรือไม่?
กระทะก้นแบนสามารถกระจายความร้อนได้อย่างสม่ำเสมอและจะไม่ค่อยขีดข่วนผิวเตาหรือทำให้หน้าเตาแตก