หากคุณกำลังปรับปรุงหรือตกแต่งครัวใหม่ และต้องการเลือกซื้อเตาประกอบอาหาร ที่เมื่อพิจารณาจากประเภทของเตาที่มีจำหน่ายในท้องตลาดแล้วนั้น มีหลายรุ่นและประเภทให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นเตาที่เหมาะกับการปรุงอาหารแบบดั้งเดิม หรือเตาที่ทันสมัยแบบเตาแม่เหล็กไฟฟ้า - โดยตารางอินโฟกราฟฟิคด้านล่างจะช่วยเปรียบเทียบคุณสมบัติและคุณประโยชน์ของเตาแต่ละชนิด
แต่ก่อนอื่นเรามารู้จักเตาแต่ละชนิดกันก่อนดีกว่า
เตาแม่เหล็กไฟฟ้าคืออะไร
เตาแม่เหล็กไฟฟ้า มีพื้นผิวหน้าเตาสำหรับปรุงอาหารที่ราบเรียบ มักผลิตจากวัสดุกระจกเซรามิค โดยการทำงานของเตาแม่เหล็กไฟฟ้านั้น จะส่งความร้อนไปยังหม้อหรือกระทะโดยตรงโดยไม่ทำให้พื้นผิวหน้าเตาร้อน ไม่ใช่การทำความร้อนที่พื้นผิวเตาเพื่อทำให้ภาชนะปรุงอาหารร้อน
โดยการปรุงอาหารด้วยวิธีการใช้การเหนี่ยวนำความร้อนไปยังภาชนะปรุงอาหาร แทนที่จะใช้ความร้อนจากเปลวไฟ หรือทำให้องค์ประกอบเตาร้อนขึ้นด้วยไฟฟ้า ความร้อนจึงมาจากภายในกระทะ ทำให้การปรุงอาหารด้วยวิธีนี้ประหยัดพลังงานได้มาก
ใช้งานได้อย่างปลอดภัย หมดกังวลเรื่องไฟฟ้าลัดวงจร เตาแม่เหล็กไฟฟ้า สร้างกระแสไฟฟ้าที่ส่งความร้อนไปยังเฉพาะก้นภาชนะ ปลอดภัยจากความเสี่ยงในการไหม้หรือเป็นแผลเมื่อสัมผัสภาชนะหรือเตาขณะปรุงอาหาร เตาแม่เหล็กไฟฟ้าจึงเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัย
ความปลอดภัยคือหนึ่งในหลาย คุณประโยชน์ของเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งสามารถสัมผัสได้อย่างปลอดภัย ทำความร้อนให้กับเฉพาะภาชนะปรุงอาหาร แต่พื้นผิวหน้าเตาไม่ร้อน คุณจึงสามารถทำความสะอาดเตาได้ง่ายและรวดเร็ว
นอกจากนี้ เตาแม่เหล็กไฟฟ้านั้นสามารถประหยัดพลังงานได้มากกว่าเตาแบบเซรามิค หรือแก๊ส เพราะความร้อนนั้นจะไม่สูญเสียไประหว่างกระบวนการส่งผ่านความร้อน จึงช่วยประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่าย
คุณประโยชน์ของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดบิลท์อิน :