การดูแลอาหารวัตถุดิบ | อ่าน 3 นาที |
แม้เตาอบจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวที่หลายๆ คนไม่คุ้นเคยและคิดว่าใช้งานยาก วันนี้อีเลคโทรลักซ์มีคำแนะนำถึงวิธีการใช้เตาอบของคุณให้เกิดประโยชน์สูงสุดและแสนง่าย
ข้อมูลหลักที่ควรรู้ของวิธีใช้เตาอบ :
1. รู้ว่าเตาอบของคุณเป็นประเภทไหน
2. พิจารณาว่าจะอบที่ชั้นไหนในเตา
3. อุ่นเตาเพื่อวอร์มให้ได้อุณหภูมิพอเหมาะ
4. หาข้อมูลว่าเตาอบของคุณทำความร้อนจากบริเวณใด
5. รักษาเตาอบให้สะอาดเสมอ
การใช้งานเตาอบให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดนั้น คุณจำเป็นต้องรู้ประเภทของ เตาอบ ที่คุณกำลังจะใช้งาน ตามข้อมูลประเภทของเตาอบดังต่อไปนี้ :
เตาอบแก๊สใช้พลังงานจากแก๊สในการทำอาหารให้สุก โดยแก๊สจะถูกส่งมาที่หัวเตาและจุดให้เกิดประกายไฟ จากนั้นจะทำความร้อนจนถึงอุณหภูมิที่ได้ตั้งไว้และหัวเตาจะปิดการทำงานอัตโนมัติ และเปิดการทำงานอีกครั้งเมื่อความร้อนต่ำกว่าที่กำหนด
หากบ้านของคุณสะดวกกับงานใช้งานแก๊สแล้วละก็ เตาอบแก๊สนับเป็นตัวเลือกที่ประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งการติดตั้งและการใช้งาน ส่วนข้อเสียของเตาอบแก๊สคือการที่ความร้อนกระจายอย่างไม่สม่ำเสมอภายในเตา
เตาอบไฟฟ้านั้นใช้พลังงานไฟฟ้าสร้างความร้อนให้ขดลวดเพื่อทำให้อาหารสุก ขดลวดจะทำความร้อนช้ากว่าแต่ก็ให้อุณหภูมิที่สม่ำเสมอกว่าเตาอบแก๊ส เตาอบไฟฟ้าใช้งานได้สะดวกในการอบหรือย่างแต่เปลืองพลังงานมากกว่า
เตาอบแบบ convection มีพัดลมที่ติดตั้งอยู่ด้านในช่วยกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง อาหารจึงสุกทั่วทั้งหมดมากกว่าหากเทียบกับเตาอบประเภทอื่น เตาอบ convection ปรุงอาหารได้สุกไวด้วยอุณหภูมิที่แม่นยำ
เชื่อว่าคำถามนี้อยู่ในใจคนที่จะปรุงอาหารด้วยเตาอบ 90% “วางอาหารที่ชั้นไหนของเตาดีนะ” ใช่แล้ว “ชั้นกลาง” ของเตาอบคือจุดที่ความร้อนสูงสุด อาหารจึงจะสุกได้รวดเร็วและทั่วถึง
แต่ก็มีเคล็ดลับการอบแบบอื่นๆ ด้วย :
เตาอบทุกชนิดต้องอุ่นก่อนอบ ไม่ว่าจะเป็น แก๊ส ไฟฟ้า หรือ convection เพื่อทำให้อาหารสุกอย่างพอเหมาะด้วยอุณหภูมิที่กำหนดไว้ ซึ่งเวลาในการอุ่นเตาจะแตกต่างกัน เตาอบแก๊สจะอุ่นไวกว่าเตาอื่นๆ โดยอุ่นประมาณ 5-10 นาที เตาอบไฟฟ้าและเตาอบ convection ใช้เวลาอุ่นประมาณ 15-20 นาที ซึ่งเตาอบรุ่นใหม่ๆ จะแจ้งเตือนด้วยไฟหรือหน้าจอ LED เมื่ออุ่นเตาเสร็จและพร้อมสำหรับการอบอาหารแล้ว
ในการอุ่นเตาอบนั้น ควรคำนึงว่า :
เตาอบมักจะมีจุดหรือบริเวณที่ร้อนมากและบริเวณที่ร้อนน้อยเป็นพิเศษ จุดที่ร้อนเป็นพิเศษเราเรียกว่า “จุดร้อน” ที่จะทำให้อาหารของคุณสุกได้ในเวลาที่รวดเร็วแต่ก็มีโอกาสทำให้อาหารไหม้ได้เช่นกัน เตาอบแก๊สมันจะมี “จุดร้อน” ที่มากกว่าเตาอบชนิดอื่น เพราะเตาอบแก๊สกระจายความร้อนได้ไม่ดีเท่ากับเตาอบไฟฟ้าหรือเตาอบ convection
และนี่คือวิธีการค้นหาและใช้งาน “จุดร้อน” ของเตาอบ :
ค้นหาข้อมูล คำแนะนำในการใช้เตาอบอีเลคโทรลักซ์
การรักษาเตาอบให้สะอาดนอกจากถูกสุขอนามัยแล้วยังช่วยให้ปรุงอาหารได้อร่อย เพราะคราบสกปรกและคราบมันที่เกาะอยู่เมื่อโดนความร้อนจะก่อให้เกิดกลิ่นที่อาจปนเข้ากับอาหารที่คุณกำลังปรุง ทำให้ไม่น่ารับประทานเท่าที่ควร
เตาอบรุ่นใหม่มีฟังก์ชั่นในการทำความสะอาดตัวเอง อาทิ :
ส่วนการทำความสะอาดด้วยมือนั้น มีหลายวิธีการด้วยกัน :
เตาอบเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวที่ช่วยให้คุณปรุงอาหารได้ทั้งคาวและหวาน อาทิ คุกกี้ เค้ก ไปจนถึงลาซานญ่า หรือพิซซ่า หากคุณรู้วิธีการใช้งานของเตาอบแล้วละก็เตาอบจะกลายเป็นผู้ช่วยของทุกมื้ออาหารของคุณ เตาอบอีเลคโทรลักซ์พร้อมด้วยเทคโนโลยีการปรุงอาหารที่ทันสมัย ระบบการทำความสะอาดตัวเอง ฝาเตาแบบกระจกนิรภัย และการปรุงอาหารด้วยไอน้ำ ให้คุณปรุงอาหารได้อร่อยยิ่งขึ้นในทุกเมนู
ค้นหาเคล็ดลับได้จาก วิธีการเลือกซื้อเตาอบ ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ
เลือกซื้อเตาอบไฟฟ้าตั้งโต๊ะที่เหมาะกับห้องครัวของคุณ :
เลือกซื้อเตาอบอีเลคโทรลักซ์แบบบิ้วอิน :
หยุดการผลิต
การรับประทานอาหารให้หมดไม่เหลือทิ้งเป็นส่วนสำคัญของการลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ลดมลพิษ 30% ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับความยั่งยืนได้ที่ Make it Last – Taste campaign และชมวีดีโอเกี่ยวกับการรับประทานอาหารอย่างยั่งยืนกับเตาอบอีเลคโทรลักซ์ UltimateTaste 900 :