คำแนะนำวิธีใช้เตาอบ

การดูแลอาหารวัตถุดิบ | อ่าน 3 นาที |

คำแนะนำวิธีใช้เตาอบ

แม้เตาอบจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวที่หลายๆ คนไม่คุ้นเคยและคิดว่าใช้งานยาก วันนี้อีเลคโทรลักซ์มีคำแนะนำถึงวิธีการใช้เตาอบของคุณให้เกิดประโยชน์สูงสุดและแสนง่าย

ข้อมูลหลักที่ควรรู้ของวิธีใช้เตาอบ :

1. รู้ว่าเตาอบของคุณเป็นประเภทไหน

2. พิจารณาว่าจะอบที่ชั้นไหนในเตา

3. อุ่นเตาเพื่อวอร์มให้ได้อุณหภูมิพอเหมาะ

4. หาข้อมูลว่าเตาอบของคุณทำความร้อนจากบริเวณใด

5. รักษาเตาอบให้สะอาดเสมอ


เตาอบของคุณเป็นประเภทไหน


เตาอบของคุณเป็นประเภทไหน

การใช้งานเตาอบให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดนั้น คุณจำเป็นต้องรู้ประเภทของ เตาอบ ที่คุณกำลังจะใช้งาน ตามข้อมูลประเภทของเตาอบดังต่อไปนี้ :

เตาอบแก๊ส

เตาอบแก๊สใช้พลังงานจากแก๊สในการทำอาหารให้สุก โดยแก๊สจะถูกส่งมาที่หัวเตาและจุดให้เกิดประกายไฟ จากนั้นจะทำความร้อนจนถึงอุณหภูมิที่ได้ตั้งไว้และหัวเตาจะปิดการทำงานอัตโนมัติ และเปิดการทำงานอีกครั้งเมื่อความร้อนต่ำกว่าที่กำหนด

หากบ้านของคุณสะดวกกับงานใช้งานแก๊สแล้วละก็ เตาอบแก๊สนับเป็นตัวเลือกที่ประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งการติดตั้งและการใช้งาน ส่วนข้อเสียของเตาอบแก๊สคือการที่ความร้อนกระจายอย่างไม่สม่ำเสมอภายในเตา

เตาอบไฟฟ้า

เตาอบไฟฟ้านั้นใช้พลังงานไฟฟ้าสร้างความร้อนให้ขดลวดเพื่อทำให้อาหารสุก ขดลวดจะทำความร้อนช้ากว่าแต่ก็ให้อุณหภูมิที่สม่ำเสมอกว่าเตาอบแก๊ส เตาอบไฟฟ้าใช้งานได้สะดวกในการอบหรือย่างแต่เปลืองพลังงานมากกว่า

เตาอบ Convection

เตาอบแบบ convection มีพัดลมที่ติดตั้งอยู่ด้านในช่วยกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง อาหารจึงสุกทั่วทั้งหมดมากกว่าหากเทียบกับเตาอบประเภทอื่น เตาอบ convection ปรุงอาหารได้สุกไวด้วยอุณหภูมิที่แม่นยำ


วางที่ชั้นไหนในเตาอบ


วางที่ชั้นไหนในเตาอบ

เชื่อว่าคำถามนี้อยู่ในใจคนที่จะปรุงอาหารด้วยเตาอบ 90% “วางอาหารที่ชั้นไหนของเตาดีนะ” ใช่แล้ว “ชั้นกลาง” ของเตาอบคือจุดที่ความร้อนสูงสุด อาหารจึงจะสุกได้รวดเร็วและทั่วถึง

แต่ก็มีเคล็ดลับการอบแบบอื่นๆ ด้วย :

  • หากต้องการอบอาหารให้ด้านล่างกรอบ วางที่ชั้นล่างใกล้พื้นเตาอบมากที่สุด
  • หากต้องการความกรอบ หรือการย่างวางที่ชั้นบน
  • หากอบเป็นจำนวนมาก อย่างทำคุ้กกี้ควรอบถาดหนึ่งด้านบนสุด อีกถาดล่างสุดและคอยสลับถาดบนและล่าง แต่ถ้าคุณใช้เตาอบแบบ convection ก็ไม่จำเป็นต้องสลับ เพราะความร้อนจะกระจายตัวอย่างทั่วถึง
อ่านเพิ่มเติม :


วิธีอุ่นเตาอบก่อนปรุงอาหาร


วิธีอุ่นเตาอบก่อนปรุงอาหาร

เตาอบทุกชนิดต้องอุ่นก่อนอบ ไม่ว่าจะเป็น แก๊ส ไฟฟ้า หรือ convection เพื่อทำให้อาหารสุกอย่างพอเหมาะด้วยอุณหภูมิที่กำหนดไว้ ซึ่งเวลาในการอุ่นเตาจะแตกต่างกัน เตาอบแก๊สจะอุ่นไวกว่าเตาอื่นๆ โดยอุ่นประมาณ 5-10 นาที เตาอบไฟฟ้าและเตาอบ convection ใช้เวลาอุ่นประมาณ 15-20 นาที ซึ่งเตาอบรุ่นใหม่ๆ จะแจ้งเตือนด้วยไฟหรือหน้าจอ LED เมื่ออุ่นเตาเสร็จและพร้อมสำหรับการอบอาหารแล้ว

ในการอุ่นเตาอบนั้น ควรคำนึงว่า :

  • อย่าเปิดฝาเตาอบหากไม่จำเป็น เพราะความร้อนจะรั่วไหลออกและต้องใช้เวลาอุ่นเตานานขึ้นกว่าเดิม
  • นำถาดอบออกก่อนอุ่นเตา


เตาอบของคุณร้อนสุดที่จุดไหน


เตาอบของคุณร้อนสุดที่จุดไหน

เตาอบมักจะมีจุดหรือบริเวณที่ร้อนมากและบริเวณที่ร้อนน้อยเป็นพิเศษ จุดที่ร้อนเป็นพิเศษเราเรียกว่า “จุดร้อน” ที่จะทำให้อาหารของคุณสุกได้ในเวลาที่รวดเร็วแต่ก็มีโอกาสทำให้อาหารไหม้ได้เช่นกัน เตาอบแก๊สมันจะมี “จุดร้อน” ที่มากกว่าเตาอบชนิดอื่น เพราะเตาอบแก๊สกระจายความร้อนได้ไม่ดีเท่ากับเตาอบไฟฟ้าหรือเตาอบ convection

และนี่คือวิธีการค้นหาและใช้งาน “จุดร้อน” ของเตาอบ :

  • ค้นหาจุดร้อนในเตาอบของคุณด้วยการวางขนมปังแบบผ่อนลงบนถาดอบ และนำเข้าอบเพื่อค้นหาจุดร้อนที่สุดภายในเตา
  • เพื่อให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง แนะนำให้คนหรือสลับมุมอาหารด้านในบ่อยๆ

ค้นหาข้อมูล คำแนะนำในการใช้เตาอบอีเลคโทรลักซ์


วิธีการรักษาความสะอาดของเตาอบ

การรักษาเตาอบให้สะอาดนอกจากถูกสุขอนามัยแล้วยังช่วยให้ปรุงอาหารได้อร่อย เพราะคราบสกปรกและคราบมันที่เกาะอยู่เมื่อโดนความร้อนจะก่อให้เกิดกลิ่นที่อาจปนเข้ากับอาหารที่คุณกำลังปรุง ทำให้ไม่น่ารับประทานเท่าที่ควร

เตาอบรุ่นใหม่มีฟังก์ชั่นในการทำความสะอาดตัวเอง อาทิ :

  • Pyrolytic เตาอบจะเผาไหม้คราบมันและคราบน้ำตาลที่เกาะอยู่ ซึ่งคุณเพียงใช้ผ้าเช็ดเศษเถ้าออกหลังเสร็จกระบวนการ
  • Catalytic จะทำงานคล้ายกัน แต่จะเผาไหม้เฉพาะคราบมันเท่านั้น
  • ไอน้ำจะทำให้คราบสกปรกที่ติดอยู่อ่อนตัวและนิ่มลง คุณจึงสามารถใช้ผ้าเช็ดออกได้หลังเสร็จกระบวนการ

ส่วนการทำความสะอาดด้วยมือนั้น มีหลายวิธีการด้วยกัน :

  • ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเตาอบโดยเฉพาะ : ขจัดสิ่งสกปรกได้รวดเร็ว แต่มีสารเคมีรุนแรง ต้องอ่านฉลากและวิธีการใช้ให้ละเอียด
  • เบคกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู : คู่นี้ทำความสะอาดได้หลากหลายสารพัดประโยชน์ ซึ่งการทำความสะอาดเตาอบนั้นให้ผสมเบคกิ้งโซดาและน้ำเปล่าให้เข้ากันจนมีลักษณะคล้ายยาสีฟันและทาไปบนพื้นผิวของเตาอบทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นเช็ดออกและพ่นสเปรย์น้ำส้มสายชูและเช็ดออกอีกครั้ง
  • มะนาว : หั่นแบ่งครึ่งลูกและนำไปใส่ชามที่เข้าเตาอบได้เติมน้ำสะอาดลงไป จากนั้นเปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 120 องศาประมาณ 1 ชั่วโมง เปิดฝาเตาและรอให้เตาอบอุ่นตัว เช็ดพื้นผิวด้วยผ้าเปียก
ค้นหาข้อมูลสนับสนุนเกี่ยวกับเตาอบอีเลคโทรลักซ์

อ่านเพิ่มเติม :

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับวิธีใช้เตาอบ

  • เตาอบไว้สำหรับทำอะไร
    เตาอบเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัว สำหรับปรุงอาหาร เช่น อบ อุ่น และย่าง กับอาหารหลากหลายชนิด ด้วยการสร้างความร้อนภายในเตาเพื่อทำให้อาหารสุก
  • ควรอุ่นเตาอบนานเท่าไหร่ก่อนเริ่มใช้งาน
    ควรอุ่นวอร์มเตาอบประมาณ 12-15 นาที เพื่อให้เตาอบร้อนถึง 175 องศาเซลเซียส
  • สามารถนำอาหารใส่เข้าไปในเตาขณะอุ่นวอร์มเตาอบหรือไม่
    ไม่แนะนำให้นำอาหารใส่เข้าไปในเตาอบระหว่างการอุ่นวอร์มเตาอบ เหตุผลก็เพื่อให้อุณหภูมิความร้อนภายในเตาอบสม่ำเสมอ อบอาหารได้สุกเท่ากันทั่วถึง นอกจากนั้นการเปิดประตูเตาอบเพื่อนำอาหารเข้าไปยังทำให้สูญเสียความร้อนของการอุ่นวอร์มเตาอบอีกด้วย
  • เตาอบมีกลิ่นในการใช้งานครั้งแรกควรทำอย่างไร
    เป็นเรื่องปกติสำหรับการที่เตาอบมีกลิ่นออกมาในระหว่างการใช้งานครั้งแรก ซึ่งคุณสามารถใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดให้ทั่วด้านในของเตาอบ และเปิดเตาอบที่ 250 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 30 นาที เพื่อขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ของเตาอบเครื่องใหม่
  • อลูมิเนียมฟอยล์นำเข้าเตาอบได้หรือไม่
    ได้ คุณสามารถนำลูมิเนียมฟอยล์เข้าเตาอบได้ แต่ควรใช้งานอย่างเหมาะสม ไม่วางบริเวณด้านล่างของเตาอบเพราะอาจทำให้เกิดเปลวไฟได้

ปรุงอาหารให้อร่อยด้วยเตาอบ

เตาอบเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวที่ช่วยให้คุณปรุงอาหารได้ทั้งคาวและหวาน อาทิ คุกกี้ เค้ก ไปจนถึงลาซานญ่า หรือพิซซ่า หากคุณรู้วิธีการใช้งานของเตาอบแล้วละก็เตาอบจะกลายเป็นผู้ช่วยของทุกมื้ออาหารของคุณ เตาอบอีเลคโทรลักซ์พร้อมด้วยเทคโนโลยีการปรุงอาหารที่ทันสมัย ระบบการทำความสะอาดตัวเอง ฝาเตาแบบกระจกนิรภัย และการปรุงอาหารด้วยไอน้ำ ให้คุณปรุงอาหารได้อร่อยยิ่งขึ้นในทุกเมนู

ค้นหาเคล็ดลับได้จาก วิธีการเลือกซื้อเตาอบ ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ

เลือกซื้อเตาอบไฟฟ้าตั้งโต๊ะที่เหมาะกับห้องครัวของคุณ :

ใหม่

฿ 5,990.00 (รวมภาษี)

  • เตาอบแบบ 4-in-1 ปิ้ง, อบ, ย่าง และ ย่างแบบแกนหมุน
    • AirFry ทอดอาหารแบบไร้น้ำมัน
    • ฟังก์ชั่น Convection อบลมร้อนสำหรับการย่างและอบ
เพิ่มเติม

฿ 5,990.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ใหม่

฿ 6,490.00 (รวมภาษี)

  • เตาอบแบบ 4-in-1 ปิ้ง, อบ, ย่าง และ ย่างแบบแกนหมุน
    • AirFry ทอดอาหารแบบไร้น้ำมัน
    • ฟังก์ชั่น Convection อบลมร้อนสำหรับการย่างและอบ
เพิ่มเติม

฿ 6,490.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ใหม่

฿ 8,590.00 (รวมภาษี)

  • เตาอบแบบ 4-in-1 ปิ้ง, อบ, ย่าง และ ย่างแบบแกนหมุน
    • AirFry ทอดอาหารแบบไร้น้ำมัน
    • ฟังก์ชั่น Convection อบลมร้อนสำหรับการย่างและอบ
เพิ่มเติม

฿ 8,590.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
  • ฟังก์ชั่นการปรุงอาหารที่หลากหลาย
    • AquaClean ทำความสะอาดได้สะดวก
    • พิซซ่าโปรแกรมการย่างบนและล่าง
เพิ่มเติม
ดูข้อมูลเพิ่มเติม
  • ฟังก์ชั่นการปรุงอาหารที่หลากหลาย
    • หน้าจอ LED บอกระยะเวลาการปรุงที่แม่นยำ
    • AquaClean ทำความสะอาดได้สะดวก
เพิ่มเติม
ดูข้อมูลเพิ่มเติม
  • SteamBake อบขนมปังสไตล์ร้านเบเกอรี่ ได้ที่บ้านคุณ
    • Smart food probe ควบคุมอุณหภูมิที่แกนกลางของอาหาร
    • ระบบ pyro ทำความสะอาดง่ายด้วยอุณหภูมิสูง
เพิ่มเติม

หยุดการผลิต

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
การรับประทานอาหารให้หมดไม่เหลือทิ้งเป็นส่วนสำคัญของการลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ลดมลพิษ 30% ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับความยั่งยืนได้ที่ Make it Last – Taste campaign และชมวีดีโอเกี่ยวกับการรับประทานอาหารอย่างยั่งยืนกับเตาอบอีเลคโทรลักซ์ UltimateTaste 900 :

การรับประทานอาหารให้หมดไม่เหลือทิ้งเป็นส่วนสำคัญของการลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ลดมลพิษ 30% ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับความยั่งยืนได้ที่ Make it Last – Taste campaign และชมวีดีโอเกี่ยวกับการรับประทานอาหารอย่างยั่งยืนกับเตาอบอีเลคโทรลักซ์ UltimateTaste 900 :

compare channel adviser image
ซื้อสินค้า

    ซื้อจากร้านจำหน่าย