การดูแลอาหารวัตถุดิบ | อ่าน 3 นาที |
เตาอบไมโครเวฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีบทบาทสำคัญในห้องครัว ช่วยให้คุณปรุงและอุ่นอาหารได้ในเวลาอันรวดเร็ว บทความนี้จะช่วยแนะนำ วิธีใช้ไมโครเวฟอีเลคโทรลักซ์ โดยทั่วไปและวิธีการใช้งานที่ควรรู้
เป็นที่ทราบกันดีว่าไมโครเวฟนั้นใช้อุ่นอาหารที่ปรุงไว้แล้ว บางคนก็ไว้ละลายอาหารแช่แข็ง แต่จริงๆ แล้วไมโครเวฟสามารถใช้ปรุงอาหารได้ด้วย
ฟังก์ชั่น ปุ่ม และการใช้งานของ ไมโครเวฟ นั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น ซึ่งบทความนี้จะให้คำแนะนำทั่วไปของเตาไมโครเวฟอีเลคโทรลักซ์
ฟังก์ชั่นการใช้งานมาตรฐานของเตาไมโครเวฟ :
ละลายอาหารแช่แข็ง |
โปรแกรมสำหรับการละลายอาหารแช่แข็งก่อนนำไปปรุงอาหาร |
อุ่น |
โปรแกรมสำหรับการอุ่นอาหารที่ปรุงสุกแล้ว และเก็บไว้ในตู้เย็น |
ย่าง |
โปรแกรมสำหรับการปรุงเนื้อสัตว์ หรืออาหารอื่นๆเพื่อให้กรอบอร่อย |
เลือกโปรแกรมการอุ่นที่ต้องการโดยอ้างอิงจากข้อมูลคู่มือการใช้งาน หากต้องการตรวจสอบว่าอาหารร้อนหรือยัง ให้หยุดการทำงานของเครื่องหรือกดปุ่มเปิดประตูเครื่อง แล้วแต่รุ่นของไมโครเวฟ
นำอาหารออกจากเตาอย่างระมัดระวัง เพราะจานอาจจะร้อน สวมถุงมือกันความร้อนในการนำอาหารออกจากเตาเพื่อรับประทาน
อ่านเพิ่มเติม :
หากต้องการปรุงเสต็กแต่เนื้อยังแช่แข็งอยู่ในตู้เย็น ไมโครเวฟช่วยคุณได้
ข้าวเป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันทั่วโลก ซึ่งในบางครั้งการหุงในหม้อบนเตาประกอบอาหารอาจยุ่งยาก เพราะต้องคอยสังเกตอุณหภูมิของหม้อข้าวอยู่ตลอดเวลา รวมถึงการทำความสะอาดหม้อเมื่อหุงเสร็จก็เหนื่อยไม่แพ้กัน ซึ่งจริงๆ แล้วเราสามารถหุงข้าวได้ด้วยเตาไมโครเวฟ
เติมน้ำ 2 ส่วนต่อข้าวสาร 1 ส่วน โดยระดับน้ำจะแตกต่างกันไปตามปริมาณของข้าวที่หุง ซึ่งควรตรวจสอบปริมาณน้ำที่เหมาะสมจากบรรจุภัณฑ์ของข้าวสาร เลือกภาชนะที่มีขนาดใหญ่พอเพราะข้าวจะขยายตัวขึ้นอีกในระหว่างและเมื่อหุงเสร็จ
เลือกฝาที่มีช่องสำหรับไอน้ำระบายออกได้ ในปัจจุบันมีภาชนะสำหรับหุงข้าวในไมโครเวฟโดยเฉพาะ ซึ่งฝาภาชนะจะมีรูเล็กๆ สำหรับระบายไอน้ำ
เลือกระดับความร้อนที่ 900 วัตต์เป็นเวลา 5 นาที จากนั้นลดกำลังไฟลง 50% และไมโครเวฟต่อไปอีก 15 นาที รอให้ข้าวเซ็ทตัว ปิดฝาเอาไว้อีกประมาณ 5 นาที
ข้าวสวยควรจะนุ่มฟู แต่หากยังแข็งอยู่ให้ไมโครเวฟต่ออีกเล็กน้อย ครั้งละ 1 นาที และเปิดดูว่าข้าวได้ระดับความสุกที่พอเหมาะหรือยัง
ภาชนะที่เป็นโลหะอาจทำให้เกิดประกายไฟขณะอยู่ในเตาไมโครเวฟได้ ซึ่งประกายไฟอาจทำให้ไมโครเวฟได้รับความเสียหาย ยกเว้นตะแกรงโลหะที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับไมโครเวฟโดยเฉพาะ
ไม่ควรนำอาหารที่อุ่นไมโครเวฟแล้ว กลับเข้าตู้เย็นและนำกลับมาอุ่นใหม่ เพราะอาจทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียในอาหารได้
ไมโครเวฟรุ่นต่างๆ มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ต่างกัน ซึ่งอาจมีบางโปรแกรมที่ใช้งานได้สะดวกสบายมากกว่าที่กล่าวมาข้างต้นเสียอีก การเลือกไมโครเวฟที่เหมาะกับการใช้งานนั้นมิใช่เพียงคำนึงถึงฟังก์ชั่น แต่ยังมีในเรื่องขนาด วัตต์ และอื่นๆ คำแนะนำการเลือกซื้อไมโครเวฟ นี้จะช่วยคุณเลือกซื้อเตาอบไมโครเวฟอีเลคโทรลักซ์เครื่องที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ