การดูแลอาหารวัตถุดิบ | อ่าน 3 นาที |
เรียนรู้วิธีการแช่ผักและผลไม้ในตู้เย็นให้คงความสดไว้ได้นาน ประหยัดทั้งเงินในกระเป๋าและช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ลดอาหารเหลือทิ้ง อีเลคโทรลักซ์ขอแนะนำวิธีในการเก็บรักษาผักและผลไม้ไว้ในตู้เย็นให้สดใหม่อยู่ในยาวนาน
ไม่ควรล้างผักและผลไม้ก่อนเก็บเข้าตู้เย็น แต่ควรล้างเฉพาะก่อนปรุงอาหารหรือก่อนรับประทาน เพราะจะเป็นการเพิ่มความชื้นและทำให้เน่าเสียได้ง่ายขึ้น แต่หากจำเป็นต้องล้างจริงๆ ผึ่งไว้ให้แห้งแล้วค่อยนำเข้าแช่ตู้เย็น
หลีกเลี่ยงการตัดหรือหั่นเป็นชิ้นก่อนนำเข้าตู้เย็น เพราะผักหรือผลไม้จะเน่าเสียได้ไว เพียงตัดรากและต้นออก จากนั้นค่อยหั่นเมื่อต้องการนำไปปรุง หากคุณต้องการจะรับประทานในเร็วๆ นี้ ให้หั่นและเก็บไว้ในกล่อง แช่ไว้ในลิ้นชักแช่ผัก แต่ก็จะเก็บไว้ได้เพียงระยะหนึ่งเท่านั้น
แช่ผักชนิดใบและสมุนไพรไว้ในช่องเก็บผัก โดยแยกชั้นออกจากผักและผลไม้ชนิดอื่น เช่น แยกผักที่มีน้ำหรือความชื้นสูง ออกจากผักที่ความชื้นและน้ำต่ำ หากนำผักและผลไม้ทุกชนิดแช่ไว้ด้วยกันจะทำให้เน่าเสียเร็วขึ้น
>>> อ่านเพิ่มเติม : 8 เคล็ดลับการเก็บเนื้อวัวหรือเนื้อสัตว์ในตู้เย็น
การเก็บผักและผลไม้ไว้ในกล่องหรือถุงพลาสติกนั้นจะเป็นการเก็บกักความชื้นไว้ ซึ่งทำให้เน่าเสียไว ควรเก็บผักไว้ทั้งรากใช้กระดาษที่มีรู หรือตาข่ายพลาสติกห่อไว้ เพื่อคงความสดใหม่ และควรเก็บเห็ดไว้ในถุงกระดาษเพื่อความชื้นที่พอเหมาะ
ทำฉลากติดไว้ที่ห่อของผักและผลไม้ว่าต้องรับประทานภายในเมื่อไหร่ เพื่อป้องกันการเก็บผักและผลไม้ไว้นานเกินไป และวางแผนการปรุงอาหารได้อย่างเหมาะสม
เพื่อให้ผักและผลไม้เก็บไว้ได้ยาวนาน ตรวจสอบอุณหภูมิให้อยู่ในค่าที่เหมาะสม ซึ่งผักและผลไม้ควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 1-4 องศาเซลเซียส หากตั้งอุณหภูมิที่เย็นเกินไปน้ำที่อยู่ในผักและผลไม้จะกลายเป็นน้ำแข็ง และหากอุณหภูทมิเย็นน้อยเกินไปเชื้อแบคทีเรียจะทำให้อาหารเน่าเสีย
ผักและผลไม้จะคงความสดไว้ได้ยาวนานหากเก็บไว้ในระดับความชื้นคงที่ ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป ตู้เย็นอีเลคโทรลักซ์ มี TasteLockAuto ที่มีคุณสมบัติที่ช่วยในการปรับระดับความชื้นอัตโนมัติ ขจัดความชื้นส่วนเกินเพื่อคงความสดใหม่ให้กับผักและผลไม้ ไม่เน่าเสียไว
หมั่นตรวจสอบอาหารในตู้เย็นของคุณทุกๆ สองสามวันหรือสัปดาห์ละครั้ง เพื่อดูว่ามีอาหารที่กำลังจะเน่าเสีย หรือเน่าเสียหรือไม่ ผลไม้บางลูกก็เน่าเสียไวกว่าลูกอื่นแม้จะซื้อมาพร้อมกัน จึงควรแยกออกและนำไปทิ้งเพื่อป้องกันส่วนที่เหลือเน่าเสียตามไปด้วย
แครอท บรอกโคลี ขึ้นฉ่าย หรือกะหล่ำเป็นผักที่จะเก็บได้นานในที่แห้ง จึงควรเก็บไว้ใยภาชนะและจึงนำแช่ไว้ในช่องแช่ผัก จะช่วยคงความสดและกรอบอร่อย ไม่เน่าเสียเร็ว
สุขอนามัยคือสิ่งที่สำคัญในการเก็บรักษาผักและผลไม้ ผลไม้ที่เน่าเสียจุดเล็กๆ สามารถทำให้ผักและผลไม้อื่นๆ เน่าเสียตามไปด้วยอย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงควรหมั่นทำความสะอาดช่องลิ้นชักเก็บผัก หรือชั้นเก็บผักหลังจากนำผักที่เน่าออกไปแล้ว เพื่อให้อาหารของคุณสดใหม่อยู่เสมอ และ ป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในตู้เย็น
ผักและผลไม้บางชนิดไม่เหมาะกับการเก็บไว้ในตู้เย็น เช่น มะเขือเทศที่จะสูญเสียรสชาติและรสสัมผัสหากแช่ในตู้เย็น ส่วนมันฝรั่งควรเก็บไว้ในที่เย็นและมืด (แต่ไม่เย็นเกินไป) อโวคาโด หัวหอม ลูกพีชและกล้วย ก็ไม้ควรแช่ตู้เย็นเช่นกัน
ผลไม้ที่หั่นแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 5 วันหากได้เก็บด้วยวิธีที่ถูกต้องตามที่แนะนำข้างต้น โดยผลไม้บางชนิดอาจมีสีที่เปลี่ยนไปแต่ยังสามารถรับประทานได้ ผักและผลไม้ส่วนมากไม่ควรหั่นก่อนนำไปใช้นาน เพราะเปลือกของมันจะเป็นตัวปกป้องการเน่าเสียโดยธรรมชาติ และเก็บไว้ได้นานเป็นสัปดาห์
ผลไม้และผักที่ซื้อมาพร้อมกันอาจเก็บได้นานหรือสั้นแตกต่างกัน โดยข้อมูลด้านล่างเป็นคำแนะนำโดยประมาณถึงระยะเวลาการเก็บรักษาในตู้เย็นโดยถูกวิธี
ระยะเวลาแนะนำของการแช่ผักและผลไม้ในตู้เย็น :
แอปเปิ้ล | 3-4 สัปดาห์ |
บลูเบอรี่ | 1-2 สัปดาห์ |
องุ่น | 5-7 วัน |
สับปะรด | 3-5 วัน |
แตงโม | 2 สัปดาห์ |
มะม่วง | 5-7 วัน |
ถั่วเขียว | ประมาณ 5 วัน |
บรอกโคลี | ประมาณ 5 วัน |
กะหล่ำปลี | 1 สัปดาห์ |
แครอท | ประมาณ 4 สัปดาห์ |
ดอกกะหล่ำ | 1 สัปดาห์ |
ขึ้นฉ่าย | ประมาณ 2 สัปดาห์ |
ข้าวโพด | ประมาณ 2 วัน |
แตงกวา | 1 สัปดาห์ |
หัวหอมเขียว | ประมาณ 10 วัน |
ผักกาด | 1 สัปดาห์ |
เห็ด | ประมาณ 7 วัน |
พริกหยวก | ประมาณ 2 วัน |
ผักโขม | ประมาณ 5 วัน |
ข้อมูลดังกล่าวนี้เป็นการประมาณการถึงระยะเวลาการเก็บ ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับความสดใหม่ของผักและผลไม้ที่ซื้อ ชนิดของตู้เย็น เราขอแนะนำให้คุณเลือกซื้ออาหารให้พอดีกับความต้องการ เพื่อลดปริมาณอาหารเหลือทิ้งที่มีสูงถึง 1.3 ล้านตันทั่วโลกต่อปี การเก็บรักษาอาหารให้คงความสดใหม่จะช่วยให้ปริมาณอาหารเหลือทิ้งน้อยลง เป็นวิธีช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมได้อีกทางหนึ่ง
ดูรายละเอียด โครงการ Make it Last ที่ช่วยดูแลการรับประทานอาหารอย่างยั่งยืน
>>> อ่านเพิ่มเติม : ทำไมอาหารในตู้เย็นจับเป็นน้ำแข็ง และวิธีเก็บอาหารอย่างถูกต้อง
การเก็บผักและผลไม้ให้คงความสดอยู่เสมอเป็นส่วนสำคัญหนึ่งของการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืน ทั้งยังช่วยส่งเสริมให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย ตู้เย็นอีเลคโทรลักซ์มีเทคโนโลยี TasteLockAuto และ TwinTech Cooling ที่ช่วยปรับอุณหภูมิและระดับความชื้นได้อย่างพอเหมาะ ผักและผลไม้จะสดอยู่เสมอเมื่อคุณรับประทาน ดูคำแนะนำ การเลือกซื้อตู้เย็น ที่เหมาะกับครอบครัวของคุณได้ที่นี่
ค้นหาตู้เย็นรุ่นยอดนิยมจากอีเลคโทรลักซ์ :