การดูแลอาหารวัตถุดิบ | อ่าน 4 นาที |
เนื้อสัตว์โดยเฉพาะเนื้อวัวเป็นอาหารที่หลายๆ คนชื่นชอบ ผู้คนทั่วโลกบริโภคเนื้อสัตว์ร่วมพันล้านกิโลกรัมต่อปี แต่คุณรู้หรือไม่ว่า 20% จากจำนวนเนื้อสัตว์เหล่านั้นถูกทิ้งเป็นขยะอาหาร
ในบทความนี้จะช่วยแนะนำวิธีการเก็บรักษาเนื้อวัวในตู้เย็นอย่างถูกต้อง ให้เก็บได้นานกว่า ลดขยะอาหารและส่งเสริมความยั่งยืนในการอยู่อาศัย
หั่นเนื้อสัตว์ในปริมาณการปรุง 1 ครั้งก่อนเก็บ
หากเคยได้ยินคำว่า “cold chain” ที่หมายถึงการคงอุณหภูมิความเย็นแบบมืออาชีพ ตลอดกระบวนการขนส่ง ซึ่งใช้กับอาหารเช่นเนื้อสัตว์ โดยจะต้องรักษาอุณหภูมิให้คงที่เพื่อป้องกันการเน่าเสีย ซึ่งกฎนี้สามารถใช้ได้เช่นเดียวกันเมื่อคุณซื้อเนื้อสัตว์จากซุปเปอร์มาร์เก็ต
อย่านำเนื้อสัตว์สดหรือยังไม่ได้ปรุงไว้นอกตู้เย็น รวมทั้งการวางทิ้งไว้ในรถที่อากาศร้อน โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าไม่ควรทิ้งเนื้อสัตว์ไว้นอกตู้เย็นมากกว่า 1-2 ชั่วโมงหลังจากซื้อที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต
บรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการจัดเก็บเนื้อวัวและเนื้อสัตว์อื่นๆ
หาเนื้อที่คุณซื้ออยู่ในซองสูญญากาศให้เก็บไว้แบบนั้นจนกระทั่งถึงเวลาที่ต้องการนำไปปรุง ภาชนะสูญญากาศจะช่วยยืดอายุของเนื้อสัตว์ จึงไม่ควรเปิดออกหากไม่ได้ต้องการใช้งาน
ส่วนเนื้อสัตว์ที่ไม่ได้บรรจุในสูญญากาศนั้นควรวางไว้ในจานแล้วห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหารและนำเข้าช่องแช่เย็น เพื่อช่วยให้มีอากาศไหลเวียนรอบเนื้อสัตว์ไม่เกิด “คราบหยดน้ำ” บนเนื้อสัตว์
ในกรณีที่แช่แข็งเนื้อวัวให้ห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหารให้มิดชิด สังเกตให้เหลืออากาศภายในห่อให้น้อยที่สุดเพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดจากการแช่แข็ง หรือ Freezer burn ได้ ซึ่งแม้จะไม่ได้ทำให้เนื้อสัตว์เน่าเสียแต่จะเปลี่ยนรสชาติของเนื้อสัตว์ไปอย่างชัดเจน
เมื่อคุณนำเนื้อวัวหรือเนื้อสัตว์แช่ในช่องแช่แข็ง ให้เขียนวันหมดอายุ วันที่ต้องบริโภคให้หมด หรือวันที่ซื้อมา เอาไว้ที่ฟิล์มถนอมอาหารหรือบรรจุภัณฑ์ของเนื้อสัตว์
วิธีนี้จะช่วยให้คุณรู้วันที่และจัดการอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องเดาหรือสงสัยว่าซื้อเนื้อสัตว์ชิ้นนี้มานานแค่ไหนแล้ว ซึ่งวิธีนี้ก็สามารถใช้ได้กับ วิธีจัดเก็บผักและผลไม้ในตู้เย็น เช่นกัน
เป็นสิ่งสำคัญอีกข้อของการแช่เนื้อสัตว์ในช่องแช่แข็ง ที่จะช่วยปกป้องการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียเมื่อเนื้อสัตว์อยู่ในอุณหภูมิที่อุ่นอย่างอุณหภูมิห้อง
เนื้อสัตว์ที่ละลายแล้วและนำกลับไปแช่แข็งจะทำให้เชื้อแบคทีเรียเติบโตและทำให้เน่าเสียได้ จึงควรนำเนื้อสัตว์ออกมาละลายน้ำแข็งในเฉพาะเวลาที่กำลังจะนำไปปรุงอาหารเท่านั้น
ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาความสดใหม่ของอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผัก หรืออาหารทุกชนิด ตู้เย็นที่ไม่สะอาดจะมีการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและปนเปื้อนกับอาหาร ซึ่งการปนเปื้อนนี้สามารถเกิดขึ้นจากการเก็บเนื้อสดกับอาหารที่ปรุงแล้วไว้ใกล้กันอีกด้ว
ทำความสะอาดตู้เย็นอย่างล้ำลึกในทุก 3-4 เดือน และทำความสะอาดแบบทั่วไปสัปดาห์ละครั้ง ดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์ของ การทำความสะอาดตู้เย็น
เก็บเนื้อสัตว์ดิบไว้ด้านล่างของตู้เย็น เนื่องจากเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสม และอย่าเก็บอาหารที่อุ่น หรืออาหารที่สุกแล้วอยู่ใกล้กับเนื้อที่ยังไม่ได้ปรุงสุก
ลักษณะการตัดของเนื้อสามารถเก็บในตู้เย็นได้ในระยะเวลาที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยและวิธีการจัดเก็บ
เทคโนโลยี TasteSeal ของตู้เย็นอีเลคโทรลักซ์ คงความสดใหม่ให้กับเนื้อสัตว์ได้นานถึง 7 วัน
ลักษณะการตัดของเนื้อสามารถเก็บในตู้เย็นได้ในระยะเวลาที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยและวิธีการจัดเก็บ
ชนิดของการตัดเนื้อ |
เก็บในตู้เย็นได้นานเท่าไหร่ |
เนื้อสับ เนื้อสเต็กหั่นบาง เนื้อหั่นเต๋า |
สูงสุด 2 วัน |
เนื้อสเต็กและเนื้อติดกระดูก |
2-3 วัน |
เนื้อสำหรับย่าง ติดกระดูด |
3-4 วัน |
คอร์นบีฟแบบสด |
1 สัปดาห์ |
เนื้อบรรจุสูญญากาศ |
สูงสุด 6 สัปดาห์ (ยังไม่เปิดห่อ) |
เนื้อสามมารถเก็บได้นานกว่าในช่องแช่แข็ง โดยอุณหภูมิในช่องแช่แข็งจะอยู่ที่ต่ำกว่า -18°C
ชนิดของการตัดเนื้อ |
เก็บในตู้เย็นได้นานเท่าไหร่ |
เนื้อสเต็กและเนื้อสำหรับย่าง |
สูงสุด 6 เดือน |
เนื้อสเต็กหั่นบาง |
สูงสุด 4 เดือน |
เนื้อสับ เนื้อบด |
สูงสุด 3 เดือน |
หากคุณกำลังเลือกซื้อตู้เย็นตู้ใหม่ ลองพิจารณาตู้เย็นที่มีเทคโนโลยี TasteSeal ของตู้เย็นอีเลคโทรลักซ์ ที่ช่วยเก็บรักษาความสดใหม่ให้เนื้อได้นานถึง 7 วัน
หยุดการผลิต
การละลายเนื้อสัตว์แช่แข็งสามารถทำได้ 3 วิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับความรีบเร่งในการใช้งาน ซึ่งวิธีการนั้นมีทั้ง นำไว้ในตู้เย็น ในน้ำเย็น หรือใช้ไมโครเวฟ ทั้งนี้ไม่ควรนำเนื้อสัตว์แช่แข็งละลายในอุณหภูมิห้องเพราะมีโอกาศปนเปื้อนเชื้อโรคได้
ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเลือกใช้การละลายอาหารแช่แข็งในตู้เย็น เพราะจะช่วยรักษาคุณภาพของเนื้อสัตว์เอาไว้ได้ ทั้งยังช่วยยืดอายุการเก็บเนื้อสัตว์ในช่องแช่เย็นไปอีก 2-3 วันหลังการละลายน้ำแข็งแล้ว
แต่วิธีการนี้ต้องวางแผนและจัดการล่วงหน้า เพราะขั้นตอนการละลายน้ำแข็งใช้เวลานาน โดยเนื้อสัตว์ครึ่งกิโลกรัมอาจใช้เวลาทั้งวันในการละลาย
การละลายอาหารแช่แข็งในน้ำเย็นจะใช้เวลาน้อยกว่าตู้เย็น แต่ต้องระวังในเรื่องภาชนะบรรจุที่อาจมีน้ำรั่วไหลเข้าด้านใน ปิดผนึกถุงให้แน่นเพราะน้ำที่รั่วไหล่ส่งผลต่อรสชาติของเนื้อสัตว์และอาจทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ เปลี่ยนน้ำเย็นทุกๆ ครึ่งชั่วโมง โดยเนื้อสัตว์ครึ่งกิโลกรัมใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงในการละลาย
การละลายอาหารแช่แข็งด้วยเตาอบไมโครเวฟเป็นวิธีที่รวดเร็วมากที่สุด ซึ่งควรปฏิบัติตามคำแนะนำของคู่มือการใช้งานเตาอบไมโครเวฟอย่างเคร่งครัด
เตาอบไมโครเวฟอีเลคโทรลักซ์ ละลายอาหารแช่แข็งได้อย่างปลอดภัย คงรสชาติและรสสัมผัสได้เช่นเดิม
และจำเป็นจะต้องปรุงอาหารทันทีเมื่อเนื้อสัตว์ละลายแล้ว เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค
ด้วยการเก็บรักษาเนื้อสัตว์ในตู้เย็นอย่างเหมาะสมจะช่วยให้เก็บอาหารได้นานกว่า และมีการจัดการการปรุงอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม พร้อมกับการได้รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพกันทั้งครอบครัว เทคโนโลยี TasteSeal ของตู้เย็นอีเลคโทรลักซ์ คงรสชาติอร่อยให้กับทุกมื้อของครอบครัว
เทคโนโลยี TasteSeal ของตู้เย็นอีเลคโทรลักซ์ คงความสดใหม่ให้กับเนื้อสัตว์ได้นานถึง 7 วัน