คงเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดไม่น้อย เวลาคุณพบว่าอาหารที่แช่เก็บในตู้เย็นนั้นมีน้ำแข็งจับจนเสียรสชาติหรือทานไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ เนื้อสด หรือ กับข้าว การที่อาหารของเราเย็นจนกลายน้ำแข็งเป็นอะไรที่น่ารำคาญเสมอ แต่ไม่ต้องกังวล เพราะอีเลคโทรลักซ์มีทางออกให้คุณ ในบทความนี้ เราจะช่วยให้คุณเข้าใจถึงสาเหตุที่ทำให้อาหารในตู้ฟรีซแข็งจนเสียรสชาติ พร้อมกับวิธีแก้ไขง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณเก็บอาหารได้นานโดยไม่จับเป็นน้ำแข็ง
สาเหตุที่ทำให้อาหารในตู้เย็นจับเป็นน้ำแข็ง
เหตุใดตู้เย็นของคุณจึงเย็นจัด กลายเป็นตู้เย็นที่แช่แข็งอาหารของคุณเสียหมด สาเหตุหลักมีดังต่อไปนี้
1. ปัญหาเกี่ยวกับการปรับแผงควบคุมอุณหภูมิ
บางครั้งบางทีคุณอาจจะเผลอเอามือไปโดนแผงอุณหภูมิในระหว่างที่กำลังเก็บของเข้าตู้เย็น ทำให้อุณหภูมิเย็นขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ และส่งผลอาหารในตู้เริ่มฟรีซแข็ง หรือเลขบนแผงควบคุมอุณหภูมิอาจจะลอกหรือจางลง ทำให้เราปรับความเย็นได้ยากขึ้น ส่งผลให้ตู้เย็นของเรากลายเป็นตู้แช่แข็งทั้งตู้และยังทำให้ค่าไฟพุ่งขึ้นไปด้วย
2. ประตูปิดไม่สนิท
ปะเก็น หรือขอบยางที่ช่วยให้ตู้เย็นปิดสนิท เป็นส่วนที่ป้องกันไม่ให้ความร้อนเข้าไปในตู้ หากปะเก็นยางเสียหรือมีรอยอ้า ตู้เย็นของคุณจะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อรักษาอุณหภูมิ ส่งผลให้อาหารในตู้จับเป็นน้ำแข็ง วิธีเช็กสภาพประเก็นยางสามารถทำได้โดยการนำแผ่นกระดาษมาคั่นไว้ที่ประตูแล้วปิดตู้เย็น หากปิดประตูแล้วกระดาษร่วงลงพื้นก็แปลว่าถึงเวลาที่คุณควรเปลี่ยนปะเก็นยางแล้ว
3. แผงคอยล์เย็นสกปรก
แผงคอยล์ในตู้เย็น เช่น ตัวเปลี่ยนถ่ายความร้อน คอนเดนเซอร์ หรือเครื่องช่วยระเหย เป็นส่วนที่ทำให้ตู้เย็นของคุณมีอุณหภูมิคงที่ หากแผงคอยล์ถูกจับไปด้วยฝุ่นและสิ่งสกปรก ตู้เย็นก็จะทำงานหนักขึ้นจนทำให้อาหารเย็นและจับเป็นน้ำแข็ง การทำความสะอาดแผงคอยล์เป็นประจำก็จะช่วยแก้ปัญหาข้อนี้ได้
4. แผงควบคุมอุณหภูมิมีปัญหา
แผงควบคุมอุณหภูมิ หรือ เทอร์โมสตัท คือส่วนที่ควบคุมวงจรการทำความเย็น สำหรับตู้เย็นที่ทำงานได้ปกติ ตัวเทอร์โมสตัทจะหยุดทำความเย็นเมื่ออุณหภูมิในตู้ถึงจุดที่ตั้งค่าไว้แล้ว แต่หากเทอร์โมสตตัทชำรุดเสียหายจนไม่สามารถควบคุมวงจรเย็นได้ ก็อาจส่งผลให้ตู้เย็นของคุณเย็นจนเกินไป
5. แผ่นปรับลมชำรุด
สำหรับตู้เย็นที่มีทั้งช่องแข็งในตัว แผ่นปรับลมคือตัวควบคุมการไหลเวียนของลมจากช่องแข็งไปสู่ส่วนอื่นของตู้เย็น แผ่นประบลมที่่ชำรุดอาจปล่อยลมเย็นจากช่องแข็งออกมามากเกินไป ทำให้ตู้เย็นเย็นกว่าที่ตั้งค่าไว้ หากแผ่นปรับลมของคุณเริ่มทำงานผิดปกติควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญทันที
อ่านเพิ่มเติม: การทำความสะอาดตู้เย็นของคุณด้วยวิธีที่ถูกต้อง
วิธีป้องกันไม่ให้อาหารในตู้เย็นจับเป็นน้ำแข็ง
หากตู้เย็นที่บ้านคุณเย็นจัดเกินไป ทำให้อาหารทุกอย่างจับเป็นน้ำแข็งและเสียรสชาติ เรามีวิธีแก้ไขปัญหาง่าย ๆ มาแชร์
1. ขั้นตอนที่ 1: เช็กอุณหภูมิในตู้เย็นของคุณ
ตู้เย็นปกติควรมีอุณหภูมิอยู่ที่ 38-40 องศาฟาเรนไฮด์(3.33-4.44 องศาเซลเซียส) เพื่อที่จะคงความสดของอาหารโดยไม่ทำให้อาหารฟรีซแข็ง หากตู้เย็นของคุณเย็นเกินไป ลองปรับอุณหภูมิตามคำแนะนำที่ระบุในคู่มือการใช้งาน รอ 24 ชั่วโมงแล้วเช็กอาหารของคุณอีกครั้ง หากอาหารยังเป็นก้อนน้ำแข็งอยู่ ให้ลองปรับอุณหภูมิดูอีกทีหนึ่ง ทั้งนี้ คุณสามารถใช้เทอร์โมมิเตอร์แยกเพื่อการวัดอุณหภูมิที่แม่นยำได้ ลองอ่าน วิธีการตั้งค่าอุณหภูมิตู้เย็นให้เหมาะสม
2. ขั้นตอนที่ 2: จัดวางอาหารอย่างฉลาด
การไหลเวียนของอากาศที่ดีเป็นสิ่งที่จำเป็นในการรักษาอุณหภูมิในตู้เย็นให้คงที่ หลีกเลี่ยงวางอาหารในบริเวณช่องระบายอากาศ โดยเฉพาะช่องบนสุดของตู้เย็น และเว้นพื้นที่รอบ ๆ ช่องระบายอากาศไว้อย่างน้อย 5 นิ้ว (12.7 เซนติเมตร) หากอาหารที่เก็บไว้ช่องบนสุดเริ่มจับตัวเป็นน้ำแข็ง ควรจัดเรียงอาหารใหม่เพื่อให้การระบายอากาศดีขึ้น
สำหรับตู้เย็นที่มีช่องแข็งด้านล่าง หากอาหารในตู้เริ่มแข็ง ให้ลองเปลี่ยนการจัดเรียงชั้นวาง การที่ตู้เย็นมีการจัดเรียงที่มีระเบียบจะทำให้อุณหภูมิในตู้คงที่และยังช่วยประหยัดพลังงานได้อีกด้วย
3.ขั้นตอนที่ 3: เช็กขอบประตูตู้เย็น
ประตูตู้เย็นจะมีซีลขอบยางที่เป็นแม่เหล็กซึ่งช่วยให้ตู้เย็นปิดสนิท หากขอบตรงนี้สูญเสียแรงแม่เหล็กหรือเริ่มสกปรก อากาศจากด้านนอกจะสามารถเข้าไปในตู้เย็นได้ ส่งผลให้ตู้เย็นทำงานหนักและทำให้อาหารฟรีซแข็ง ตรวจสอบซีลขอบประตูด้วยการเปิด-ปิดประตูอย่างเบามือ หากประตูปิดไม่สนิท ควรทำความสะอาดซีลขอบยางนี้ด้วยน้ำสบู่ หรือเปลี่ยนขอบอันใหม่หากซีลที่ใช้อยู่เสื่อมสภาพ
4. ขั้นตอนที่ 4: เช็กแผงควบคุม
หาก 4 ขั้นตอนที่ผ่านมาไม่สามารถแก้ปัญหาอาหารจับเป็นน้ำแข็งได้ แปลว่า ตู้เย็นของคุณอาจจะมีปัญหาแผงควบคุมชำรุด โดยเฉพาะแผงควบคุมหลักและบอร์ดควบคุมอุณหภูมิ โดยปกติแล้ว แผงเหล่านี้จะมีอายุการใช้งานที่นาน แต่ก็อาจมีบ้างที่จะชำรุดเสียหาย ก่อนตัดสินใจเปลี่ยนแผงควบคุม ควรตรวจดูองค์ประกอบอื่น ๆ ก่อน ซึ่งคุณสามารถขอคำปรึกษาจากช่างผู้เชี่ยวชาญและเปลี่ยนอะไหล่ใหม่ได้หากจำเป็น
5. ขั้นตอนที่ 5: ติดต่อผู้จำหน่าย
หากตู้เย็นของคุณยังมีประกันการใช้งานอยู่ คุณสามารถติดต่อผู้จำหน่ายหรือผู้ผลิตเพื่อขอคำปรึกษาได้ ผู้ผลิตหรือร้านที่จำหน่ายสามารถให้คำแนะนำและส่งช่างผู้เชี่ยวชาญมาหาคุณได้ สำหรับตู้เย็นที่หมดประกันแล้ว แนะนำให้เลือกใช้บริการจากร้านซ่อมเครื่องใช้ที่มีความปลอดภัยและเชื่อถือได้
เพียงแค่คุณทำตามขั้นตอนเหล่านี้ ก็มั่นใจได้แล้วว่าตู้เย็นของคุรจะทำงานได้อย่างราบรื่น คงความสดให้อาหารได้อย่างยาวนานโดยที่ไม่แช่แข็งผัก ผลไม้ หรือของกินสุดโปรดของคุณ
หมายเหตุ : ศึกษาคู่มือการใช้งานเพื่อคำแนะนำที่ถูกต้องและหยิบจับ-ใช้งานส่วนประกอบต่าง ๆ ด้วยความระมัดระวังเสมอ
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการป้องกันไม่ให้อาหารในตู้เย็นฟรีซแข็ง
-
ทำไมอาหารในตู้เย็นกลายเป็นน้ำแข็งประจำ ทั้ง ๆ ที่อุณหภูมิถูกตั้งไว้แล้ว
เซ็นเซอร์ที่วัดอุณหภูมิภายในตู้เย็นอาจชำรุดหรือทำงานผิดปกติ ซึ่งคุณสามารถทำตามขั้นตอนคำแนะนำข้างต้นเพื่อเช็กอุณหภูมิด้วยตนเองได้ และเปลี่ยนเซ็นเซอร์ใหม่หากจำเป็น
-
เทอร์โมสตัทที่ชำรุดสามารถทำให้อาหารฟรีซแข็งในตู้เย็นหรือไม่
เทอร์โมสตัทที่ทำงานผิดปกติสามารถทำให้อุณหภูมิในตู้เย็นแปรปรวน หากคุณสงสัยว่าปัญหาอาหารฟรีซแข็งในตู้เย็นของคุณเกิดจากเทอร์โมสตัท ควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อการตรวจสอบและการซ่อมแซมที่ละเอียด
-
ช่องแข็งหรือช่องฟรีซมีผลต่อการเปลี่ยนอุณหภูมิในตู้เย็นหรือไม่
ช่องแข็งและช่องเย็นปกติในตู้เย็นมีการเชื่อมต่อกัน ปัญหาที่เกิดในช่องแข็ง เช่น ช่องระบายอากาศอุดตัน สามารถทำให้อุณหภูมิของตู้เย็นเปลี่ยนได้ ฉะนั้นควรมีการดูแลให้ช่องแข็งมีการระบายอากาศอย่างเต็มที่และมีการบำรุงรักษาอย่างถูกวิธี
ตู้เย็นอีเลคโทรลักซ์: ทางเลือกเพื่ออาหารที่สดใหม่ของคุณ
ในเวลาที่เรากำลังมุ่งมั่นต่อการลดปริมาณอาหารเหลือและส่งเสริมวิถียั่งยืน ตู้เย็นของอีเลคโทรลักซ์กลายเป็นสิ่งที่มีบทบาทสำคัญ เพราะเพียงเก็บอาหารในอุณหภูมิที่เหมาะสมโดยไม่ให้เกิดการฟรีซแข็ง อาหารของคุณก็จะเก็บได้นานขึ้น ปริมาณอาหารเหลือทิ้งจะน้อยลง ลดรอบการเดินทางออกไปซื้ออาหารเข้าบ้าน และยังลดผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม (Enviromental Footprint) อีกด้วย
เพียงเลือกตู้เย็นอีเลคโทรลักซ์ คุณก็มั่นใจได้แล้วว่าอาหารของคุณยังคงสดใหม่อยู่เสมอ ส่งเสริมวิถีชีวิตแบบยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพียงเก็บอาหารอย่างถูกวิธีโดยไม่ให้เกิดการฟรีซแข็ง ตู้เย็นของคุณไม่เพียงแต่ใช้พลังงานน้อยลงแต่ยังเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมในโลกของเราอีกด้วย
ตู้เย็นอิเล็กโทรลักซ์ภูมิใจใน 2 ฟีเจอร์หลัก ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้อาหารของคุณสดใหม่ ไม่จับเป็นน้ำแข็ง:
- เทคโนโลยี EvenTemp: นวัตกรรมอัจฉริยะที่ทำความเย็นให้กับชั้นวางของแบบแยกชั้นจะช่วยลดความแปรปรวนของอุณหภูมิทำให้มั่นใจได้ว่าตู้เย็นจะมีความเย็นที่เหมาะสมและคงที่ทั่วทั้งตู้
- TwinTech Cooling: ด้วยการรักษาอุณหภูมิและระดับความชื้นให้คงที่ TwinTech Cooling ช่วยป้องกันไม่ให้ตู้เย็นของคุณกลายเป็นตู้น้ำแข็ง และให้อาหารของคุณอยู่ในอุณหภูมิที่เพอร์เฟ็ค
ดูตู้เย็นรุ่นที่ขายที่ดีที่สุดตอนนี้:
- TasteLockPlus คงความสดใหม่ให้ผักและผลไม้ยาวนานถึง 7 วัน*
-
- EvenTemp ลดความผันผวนของอุณหภูมิภายในตู้เย็น
- ChillRoom อุณหภูมิพอเหมาะสำหรับแช่เนื้อสัตว์ ชีส และขนม
หยุดการผลิต
- TasteLockAuto คงคุณค่าวิตามินซีได้นาน 7 วัน*
-
- TasteSealPlus คงคุณค่าโปรตีนในเนื้อสัตว์ได้ 98%*
- TasteGuard Ioniser ขจัดเชื้อแบคทีเรียได้ 99.9%*
- NutriFresh คอมเพรสเซอร์แบบอินเวอร์เตอร์ ประหยัดพลังงาน
-
- TasteLock คงความสดใหม่และอร่อยให้กับผัก
- WaterStream กดน้ำเย็นชื่นใจ ได้จากประตูตู้เย็น
ชมวิดิโอเพื่อทำความรู้จักกับ ฟังก์ชั่น TasteSeal ของอีเลคโทรลักซ์ ที่จะทำให้อาหารของคุณสดใหม่นานถึง 7 วันโดยไม่เป็นจับน้ำแข็ง
อ่านเพิ่มเติม: