เคล็ดลับในการปรุงอาหารเพื่อสุขภาพด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน

การดูแลอาหารวัตถุดิบ | อ่าน 3 นาที |

หม้อทอดไร้น้ำมันคือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ปรุงอาหารได้หลากหลายและยังมีขนาดที่กะทัดรัด ซึ่งการปรุงอาหารด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันนั้นนอกจากจะได้รสชาติที่อร่อยแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย ซึ่งบทความจากอีเลคโทรลักซ์นี้จะช่วยแนะนำ เคล็ดลับในการปรุงอาหารด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ให้รสชาติอร่อยเหมือนเชฟมืออาชีพ

เคล็ดลับในการปรุงอาหารเพื่อสุขภาพด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน


คุณประโยชน์ของหม้อทอดไร้น้ำมัน


1. รับประทานอาหารทอดที่กรอบอร่อย แต่ดีต่อสุขภาพ


ไก่ทอดและเฟรนช์ฟรายเมนูของทอดที่แสนอร่อยซึ่งต้องใช้น้ำมันในปริมาณมาก
และแน่นอนว่าการบริโภคอาหารทอดด้วยน้ำมันนั้นส่งผลกับสุขภาพ
ซึ่งหม้อทอดไร้น้ำมันเป็นตัวช่วยที่ลดความเสี่ยงลงได้


2. ปรุงอาหารด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ช่วยลดน้ำหนัก


ปรุงอาหารด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ช่วยลดน้ำหนัก


การทอดอาหารด้วยน้ำมันเป็นวิธีการปรุงที่เกิดแคลอรี่สูง และยังมีน้ำมันที่สะสมอยู่ในอาหารด้วย การเปลี่ยนวิธีการทอดอาหารแบบเดิม ให้เป็นการทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันจะช่วยลดน้ำหนักลงได้


3. ทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ปลอดภัยกว่า


การปรุงอาหารด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ช่วยให้คุณปลอดภัยจากน้ำมันร้อนๆ ที่อาจกระเด็นโดนผิวหนังขณะปรุงอาหารได้ แต่ก็ต้องระมัดระวังการสัมผัสโดนตะกร้าใส่อาหารที่มีความร้อนสูง


4. หม้อทอดไร้น้ำมัน ปรุงอาหารได้หลากหลาย


หม้อทอดไร้น้ำมันช่วยให้คุณปรุงอาหารได้หลากหลายเมนูนอกเหนือจากเมนูทอด
โดยคุณสามารถปรุงอาหารทุกเมนูในหนึ่งมื้อด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันก็ยังได้

>>> อ่านเพิ่มเติม : วิธีใช้งานหม้อทอดไร้น้ำมัน


อาหารประเภทใดบ้างที่ทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันได้?

อาหารประเภทใดบ้างที่ทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันได้?


1. ไก่ทอด


เมนูยอดนิยมอย่างไก่ทอด สามารถปรุงด้วยหม้อทอดลมร้อนได้แสนอร่อย
แต่ไม่ควรนำไก่ชุบแป้งมาปรุงด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน

2. เฟรนฟรายส์


เฟรนฟรายส์ของคุณจะกรอบอร่อยและปราศจากน้ำมัน ดีต่อสุขภาพกว่าเยอะ

3. เปาะเปี๊ยะทอด


ทอดเปาะเปี๊ยะได้กรอบอร่อยเหมือนต้นตำหรับได้ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน

4. มันฝรั่งทอด


ให้คุณปรุงขนมทานเล่นได้ด้วยตัวเอง เพียงเตรียมมันฝรั่งและเครื่องปรุงเพียงเล็กน้อย

5. เนื้อสัตว์และเนื้อปลา


เสต็ก, เนื้อไก่, แซลมอน หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ สามารถปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้งานได้คล้ายเตาอบ

6. เบคอน


เบคอนทอดเป็นเมนูอาหารเช้าแสนอร่อยแต่ไม่ค่อยดีกับสุขภาพนัก ลองนำเบคอนมาปรุงด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน จะได้ผลลัพธ์ที่กรอบอร่อยและลดปริมาณน้ำมันลงได้มาก


อ่านเพิ่มเติม:
5 วิธีคลายเครียดด้วยอาหาร

อาหารประเภทใดที่ไม่ควรปรุงด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน

อาหารประเภทใดที่ไม่ควรปรุงด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน


1. อาหารชุบแป้งทอด


อาหารชุบแป้งทอดไม่เหมาะกับการนำมาปรุงด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน เพราะนอกจากด้านนอกจะไม่กรอบเหมือนกับทอดด้วยน้ำมันแล้ว แป้งจะเลอะไปทั่วหม้อทอดอีกด้วย

2. ผักเขียวสด


ผักโขม ผักเคล หรือผักใบเขียวอื่นๆ จะปลิวว่อนอยู่ในหม้อทอดลมร้อน แถมยังสุกไม่ทั่วถึงอีกด้วย หากต้องการปรุงเมนูผักให้นำไปแช่แข็งก่อนนำมาปรุง

3. ข้าวและพาสต้า


อาหารทั้งสองชนิดนี้มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักในการปรุง แต่หม้อทอดไร้น้ำมันนั้นเป็นการปรุงแบบแห้ง หากต้องการปรุงข้าวและพาสต้าให้กรอบ ต้องปรุงให้สุกตามวิธีปกติก่อน

4. ชีส


ชีสที่ทอดในน้ำมันเป็นเมนูที่อร่อย แต่การนำชีสมาใส่ในหม้อทอดไร้น้ำมัน ชีสจะเหลวเยิ้มติดตะแกรง ล้างทำความสะอาดยาก

5. ป๊อบคอร์น


หากคุณต้องการทำป๊อบคอร์นจากเมล็ดข้าวโพด ควรปรุงในหม้อและใช้น้ำมัน เพราะความร้อนของหม้อทอดไร้น้ำมันจะไม่ร้อนพอจนทำให้เมล็ดข้าวโพดแตกตัวออกมา

7 เคล็ดลับการใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน

7 เคล็ดลับการใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน


1. ตรวจสอบพื้นที่ในการวางหม้อทอดไร้น้ำมัน


บางส่วนของหม้อทอดไร้น้ำมันอาจเกิดความร้อนสูง จึงควรวางบนพื้นผิวที่ทนความร้อนได้ดี
ไม่ใกล้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นอื่น พลาสติก หรือกระดาษ

2. อุ่นหม้อทอดก่อน


เหมือนกับ
เตาอบ คุณควรอุ่นหม้อทอดก่อนเริ่มต้นปรุงอาหาร ประมาณ 2-3 นาที หรืออ่าน วิธีการใช้เตาอบแบบมืออาชีพ

3. หลีกเลี่ยงเครื่องปรุงที่เป็นผง


Jเครื่องปรุงอาหารที่เป็นผง เช่น แป้งชุบทอด พริกป่น พริกไทยป่น หรือสมุนไพร จะปลิวไปทั่วหม้อทอดไร้น้ำมัน ด้วยแรงลมภายในเครื่อง จึงควรคลุกเคล้าอาหารให้เข้ากับเครื่องปรุงจนเข้าเนื้อก่อนนำเข้าอบในหม้อทอด หรือ นำมาปรุงเครื่องปรุงภายหลัง

4. ใช้อลูมินั่มฟอยล์


หากต้องการให้เครื่องปรุงติดอยู่ที่อาหาร
หรือไม่ต้องการให้ตะกร้าทอดเลอะเทอะ
ให้นำแผ่นอลูมินั่มฟอยล์กรุที่ก้นตะกร้าทอด และนำเนื้อสัตว์หรือเนื้อปลาที่ต้องการปรุงวางไปบนแผ่นฟอยล์
ตรวจสอบไม่ให้แผ่นฟอยล์บังช่องลม หรือปิดบริเวณอาหารส่วนใดส่วนหน่ึง
เพื่อให้อาหารสุกทั่วถึงและแผ่นฟอยล์ไม่ปลิวขณะปรุง

5. อย่าใส่อาหารมากเกินไป


หากทอดเฟรนฟรายส์ หรืออาหารชิ้นเล็กๆ ไม่ควรนำใส่ในหม้อทอดลมร้อนในปริมาณมากเกินไป สังเกตให้มีช่องว่างเพื่อให้ลมร้อนผ่านได้ทั่วถึงทุกชิ้นอาหาร

6. นำตะกร้าทอดออกจากเครื่อง เมื่อปรุงอาหารสุกแล้ว


นำตะกร้าทอดออกจากเครื่องเพื่อเทอาหารลงบนจาน ป้องกันไม่ให้น้ำมันที่หลงเหลือ หรือน้ำจากการปรุง ไม่อยู่ด้านบนสุดของอาหาร

7. ทำความสะอาดทั้งลิ้นชักสำหรับใส่ตะกร้า และตะกร้าทอด


ควรทำความสะอาดอุปกรณ์ทั้งสองชิ้นให้สะอาดทุกครั้งหลังการปรุงอาหาร
เนื่องจากคราบอาหารหรือคราบน้ำมันจะกระจายตัวไปทั่ว หากทิ้งไว้จะยิ่งทำความสะอาดยาก
หรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ติดเครื่อง ยกเว้นหากใช้เพื่ออุ่นหรือปิ้งขนมปังชิ้นเล็กๆ

ข้อมูลคำแนะนำและเคล็ดลับการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัว ให้เกิดประโยชน์สูงสุด :


ปรุงอาหารได้หลากหลายเมนูด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน


หม้อทอดไร้น้ำมันสามารถปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ที่เหมาะสำหรับคุณและสมาชิกทุกคนในครอบครัว โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการบริโภคน้ำมันอีกต่อไป หม้อทอดไร้น้ำมันอีเลคโทรลักซ์

สามารถทำความสะอาดตะกร้าทอดได้สะดวกเพียงน้ำเข้าล้างในเครื่องล้างจาน ทั้งยังมีฟังก์ชั่นการปรุงมากมาย อาทิ การย่าง การอบ ช่วยให้คุณสร้างสรรค์ทุกเมนูได้ง่าย อร่อย และดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น

  • ทอดแบบลมร้อน กรอบ อร่อย ไร้น้ำมัน
    • ตะกร้าทอดล้างได้สะดวกด้วยเครื่องล้างจาน
    • อร่อยได้ ไม่ว่าเมนูอบหรือย่าง
เพิ่มเติม

หยุดการผลิต

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
  • ทอดแบบลมร้อน กรอบ อร่อย ไร้น้ำมัน
    • ใช้งานง่ายจากแผงควบคุมดิจิทัล พร้อมโปรแกรมตั้งค่าการทอด
    • ตะกร้าทอดล้างได้สะดวกด้วยเครื่องล้างจาน
เพิ่มเติม

หยุดการผลิต

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
compare channel adviser image
ซื้อสินค้า

    ซื้อจากร้านจำหน่าย